Tình hình thực hiện phát triển kinh tế-xã hội năm 2008

Tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 của Văn phòng Chính phủ
20/08/2010 14:30:00

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
__________
Số: 1507/BC-VPCP
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
________________
Hà Nội, ngày 20 tháng 02 năm 2008
BÁO CÁO
Tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Mậu tý 2008
_____
Qua theo dõi tình hình và tổng hợp thông tin từ các Bộ, ngành, địa phương, Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Mậu tý 2008 như sau:
I. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội
Tết Mậu tý 2008 đã được tổ chức vui tươi lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, bảo đảm cho mọi nhà đều có Tết. An ninh trên biển, vùng trời và biên giới đảm bảo ổn định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong toàn quốc được đảm bảo tốt hơn mọi năm... Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong dịp Tết ở các địa phương, các điểm tổ chức cầu truyền hình, điểm bắn pháo hoa, các địa bàn trọng điểm, các mục tiêu quan trọng... được bảo vệ an toàn tuyệt đối.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, sâu sát và đạt được yêu cầu đề ra: nhân dân đón Tết Mậu Tý vui tươi lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; chăm lo tổ chức Tết cho các hộ gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, các đối tượng xã hội, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai.
Về trật tự an toàn xã hội: Đã giảm 30% số vụ tai nạn giao thông và số người chết (số chết do tai nạn giao thông Tết Đinh Hợi 2007 là 67 người/ngày, Tết năm nay còn 45 người/ngày, trong khi phương tiện giao thông lại tăng hơn) nhưng số người chết vẫn còn cao; các vụ phạm pháp hình sự giảm.
Đạt được thành tích trên là do việc chỉ đạo thực hiện chủ động, kịp thời, kiên quyết, sâu sát... nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tội phạm, hạn chế cháy nổ, an ninh chính trị tốt. Ủy ban nhân dân các địa phương đã chỉ đạo quyết liệt về phương tiện vận tải hành khách, chăm lo đời sống cho dân, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, cấp gạo cho người nghèo nhiều hơn trước. Đời sống nhân dân được cải thiện; gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, Việt kiều (ở trong nước và ngoài nước) được chăm lo tốt hơn. Đã kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm, khống chế được dịch bệnh. Về sản xuất, kinh doanh được duy trì và phát triển ngay từ đầu năm; cán bộ, công nhân ở các công trình lớn như: Công trình Thủy điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công trình khí-điện-đạm Cà Mau không nghỉ Tết.
Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Lao động-Thương binh và Xã hội và các địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Mậu Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 nổi nên một số vấn đề sau đây:
Trật tự an toàn giao thông:
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 ngày Tết Mậu Tý 2008 (tính từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 5 Tết Mậu Tý-tức 06 tháng 02 đến 11 tháng 02 năm 2008) toàn quốc đã xảy ra 380 vụ tai nạn giao thông, làm chết 271 người, bị thương 395 người, so với 6 ngày Tết Đinh Hợi năm 2007 giảm 197 vụ (giảm 34%), giảm 127 người chết (giảm 31%), giảm 269 người bị thương (giảm 40,3%); trong đó ngày mùng 4 Tết Mậu Tý là ngày có số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương cao nhất: xảy ra 112 vụ, làm chết 59 người, bị thương 134 người.
Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 376 vụ làm 267 người bị chết, 394 người bị thương; so với Tết Đinh Hợi 2007 giảm 185 vụ (giảm 33%), giảm 114 người bị chết (giảm 30%), giảm 270 người bị thương (giảm 40,6%). Tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 02 vụ làm chết 6 người, bị thương 5 người (01 vụ xảy ra ở Hà Tây, 01 vụ xảy ra ở Thái Nguyên); tại TP Hồ Chí Minh từ 21 h ngày 06/02/2008 (30 Tết) đường Tôn Đức Thắng bị tắc từ 21 h đến 01 giờ (4 giờ đồng hồ)
Đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người, bị thương 1 người; so với Tết Đinh Hợi 2007 giảm 07 vụ, giảm 09 người chết, giảm 02 người bị thương.
Đường thủy xảy ra 01 vụ, làm 01 người chết, so với Tết Đinh Hợi 2007 giảm 5 vụ, giảm 4 người chết.
Một số địa phương có số người bị chết vì tai nạn giao thông cao là: Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Hưng Yên, Long An, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Vĩnh Long...
Một số nhận xét:
- Mặc dù lưu lượng vận tải Tết Mậu Tý tăng cao nhưng do các địa phương điều triển khai Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị An toàn giao thông cuối năm và có Kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết 2008 chu đáo, chi tiết (Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nhận được Kế hoạch của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) nên đã chủ động hơn trong nhiệm vụ vận chuyển hành khách Tết cũng như giảm tai nạn giao thông trong dịp Tết.
- Công tác chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương chặt chẽ, thường xuyên, trực ban, tổ chức hệ thống báo cáo tương đối tốt, đặc biệt công tác kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan Trung ương cũng như địa phương làm sớm và chọn đúng trọng điểm.
- Công tác tuyên truyền đã được quan tâm hơn các dịp Tết trước, đặc biệt là kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm, huy động tốt lực lượng của Bộ Công an rất có hiệu quả.
- Tình trạng ô tô khách chở quá tải tuy có giảm so với Tết Đinh Hợi 2007 song vẫn có khá phổ biến, theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt sau một tuần thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Mậu Tý 2008, lực lượng CSGT đã lập biên bản, xử lý 2.255 trường hợp xe ô tô khách chở quá số người quy định, có nhiều phương tiện chở quá 30, 40 khách, thậm chí có xe chở quá đến 60 khách.
- Tai nạn giao thông mô tô, xe gắn máy do người điều khiển phương tiện say rượu, bia khá phổ biến, đặc biệt ở một số tỉnh (Vĩnh Long,Trà Vinh, Thừa Thiên-Huế...). Tại Quảng Ngãi, số vụ tai nạn giao thông trong những ngày Tết tăng đột biến. Tính từ 30 đến trưa mùng 4 Tết, bệnh viện Quảng Ngãi đã tiếp nhận gần 400 ca tai nạn giao thông, trong đó có 2 ca tử vong ngay khi đưa vào bệnh viện.
Điều đáng nói là số người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm cũng có xu hướng tăng. Theo tổng hợp chưa đẩy đủ, trong số hơn 270 ca chấn thương sọ não đã có gần 100 ca không đội mũ bảo hiểm.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ hội sau Tết. Thực tế nhiều năm cho thấy dịp sau Tết thường xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng kể cả trên đường bộ và đường thủy, nhất là đối với xe khách đường dài.
Về tội phạm hình sự: Đã xảy ra 459 vụ phạm pháp hình sự, giảm 16% số vụ so với Tết Nguyên đán Đinh Hợi 2007. Lực lượng Công an đã bắt 206 đối tượng hình sự và 108 đối tượng có lệnh truy nã; phát hiện, bắt 75 vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm và gian lận thương mại. Xử lý 103 vụ, 121 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép và 622 trường hợp đốt pháo nổ.
Xử lý 31.266 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt trên 6,5 tỷ đồng, tạm giữ 27 ô tô, 5587 xe môtô, 1673 phương tiện khác, 4103 giấy tờ xe các loại.
Đã xảy ra 53 vụ hỏa hoạn tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh: Đồng Nai, Hà Tây, Lâm Đồng, Ninh Bình, Hà Giang, Bắc Ninh, Sơn La, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Tháp,Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu... làm bị thương 02 người, thiệt hại về tài sản khoảng 2,6 tỷ đồng.
Về cấm đôt pháo: Nhìn chung, việc chấp hành Chỉ thị số 406/TTg ngày 08/8/1994 và Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 14/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trong dịp Tết có chuyển biến tốt hơn. Tại nhiều địa phương, chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng đã làm tốt tuyên truyền giáo dục và quản lý chặt chẽ địa bàn, tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân cư nên đã hạn chế tối đa tình trạng đốt pháo. Tuy vậy, tình hình sử dụng pháo trái phép trong thời điểm giao thừa và những ngày Tết vẫn diễn ra phức tạp ở một số địa phương phía Bắc và miền Trung như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An...
Theo thống kê của Bộ Công an, thời gian trước và trong Tết, Công an các địa phương đã phát hiện 997 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo. Thu hồi 1947,4 kg pháo, 1421 hộp, 270 bánh và 16.490 quả pháo nổ; 53 kg, 40.119 hộp và 1320 kg pháo diêm. Trong 3 ngày Tết, công an các địa phương đã phát hiện, xử lý hơn 400 trường hợp tàng trữ và đốt pháo nổ, thu giữ 1423 kg pháo, 5566 quả pháo, 1486 hộp pháo. Tại Hà Tây phát hiện 79 vụ, trong đó có hai vụ sản xuất, tạm giữ 09 đối tượng để xử lý. Tại Hà Nội đã phát hiện, xử lý 151 trường hợp đốt pháo. Các địa bàn xử lý nhiều vi phạm là quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, các huyện Đông Anh, Sóc Sơn.
Lực lượng Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp đề nghị truy tố 39 vụ, 51 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 180 vụ với số tiền là 164,4 triệu đồng.
Thủ tướng Chính phủ phê bình và yêu cầu Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm điểm trách nhiệm về việc để xảy ra đốt pháo nhiều và tai nạn giao thông tăng; yêu cầu Chủ tịch UBND đó kiểm điểm, xử lý nghiêm lãnh đạo trên địa bàn xảy ra vi phạm. Những địa phương để xảy ra việc mua bán, đốt pháo công khai phải tiếp tục truy xét, xử lý nghiêm minh các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo các loại.
2. Tình hình đời sống kinh tế-xã hội
- Về tình hình thị trường, giá cả:
Theo báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, do làm tốt công tác dự báo nhu cầu tiêu dùng của người dân và thực hiện tốt công tác chuẩn bị hàng hóa và các giải pháp điều hành giá cả, bình ổn thị trường của các cấp, các ngành, nhìn chung công tác cung ứng hàng hóa, nhu cầu yếu phẩm trong dịp Tết Nguyên đán đã được đảm bảo. Thị trường Tết năm 208 không thiếu hàng nhưng giá cả nhiều loại mặt hàng hóa, dịch vụ đều tăng cao (khoảng 30%). Ngay sau Tết, giá cả thực phẩm, rau xanh, các loại dịch vụ... đều tăng mạnh.
Hàng hóa phục vụ Tết năm nay có số lượng dồi dào, hình thức phong phú, mẫu mã đẹp. Hàng hóa sản xuất trong nước vẫn chiếm thị phần ở mức cao, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa cung ứng cho vùng sâu, vùng xa được đảm bảo tốt. Sức mua năm nay tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý là người tiêu dùng đến mua hàng hóa tại các siêu thị ngày càng tăng mạnh, nhất là trong những ngày giáp Tết (tăng khoảng từ 150-200% so với ngày thường).
Các Bộ, ngành, địa phương triển khai sớm và quyết liệt công tác chỉ đạo bình ổn giá trong dịp Tết.: đã tích cực chuẩn bị lực lượng hàng hóa, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, không để xảy ra thiếu hàng; thực hiện một số chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý; giữ ổn định giá một số vật tư hàng hóa cơ bản là đầu vào của nền kinh tế như: điện, than cung cấp cho sản xuất điện, xăng dầu, nước sạch cho sinh hoạt...; thực hiện hỗ trợ kinh phí từ nguồn Ngân sách nhà nước để dự trữ hàng hóa phục vụ Tết; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật về giá được chú trọng hơn. Tuy nhiên, tình hình sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém phẩm chất còn nghiêm trọng; nhiều hàng hóa không có nhãn mác, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc vẫn được tiêu thụ trên thị trường (chủ yếu tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa).
- Về chăm lo đời sống của nhân dân: Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đã quan tâm chăm lo Tết tốt hơn cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa... Theo báo cáo chưa đầy đủ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các tỉnh, thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà hoặc trợ giúp cho 2 triệu đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo với 23.428 tấn gạo và 90,076 tỷ đồng, mức bình quân từ 50.000-100.000 đồng/người hoặc từ 200.000-500.000 đồng/hộ. Đối với người có công với cách mạng, ngoài phần quà của Chủ tịch nước, các địa phương đã trích ngân sách tặng quà với tổng kinh phí là 170 tỷ đồng. Vùng bị thiên tai bão lụt vừa quan đảm bảo lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, không có tình trạng đứt bữa xảy ra.
Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đõ có 102.800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được nhận quà Tết với tổng số tiền là hơn 10 tỷ đồng.
- Về vận tải hành khách, lượng hành khách đi lại trong dịp Tết Mậu Tý năm 2008 so với năm 2007 tăng từ 15-25%. Các bến xe tại Hà Nội có lượng khách tăng thêm từ 5-11%. Tại 02 bến xe Miền Đông và Miền Tây của thành phố Hồ Chí Minh tình trạng tăng đột biến về lượng hành khách đi lại trong nhiều ngày trước Tết (tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2007). Tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Đặc biệt tình trạng chở quá khổ, quá tải đã giảm đáng kể. Tuy nhiên trước nhu cầu vận tải quá lớn trong dịp Tết Nguyên đán nên vẫn còn một số ít lái xe vi phạm quy định về việc này. Nhìn chung, công tác phục vụ vận tải hành khách trong dịp Tết Mậu Tý được ngành giao thông vận tải chuẩn bị tương đối tốt, cơ bản đáp ứng nhu cầu xã hội.
Tuy nhiên, từ ngày mùng 4 Tết (10/02/2008) trở đi, các bến xe khách, nhà ga... đều quá tải; tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé của các chủ xe lại tái diễn như các năm trước.
Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, một điểm mới trong dịp đón Tết Nguyên đán năm 2008 là bên cạnh việc cố gắng giải quyết nhanh chóng các thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kiều bào và khách du lịch kịp về quê hương đón Tết, các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã tổ chức chu đáo, thân tình và đa dạng các hoạt động đón Tết với bà con kiều bào, góp phần hướng kiều bào nhớ về Quê hương-đất nước, được kiều bào nhiệt liệt ủng hộ và hưởng ứng. Lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng cao, lượng du khách trong nước đi du lịch, du xuân ước tăng khoảng trên 30% so với Tết Đinh Hợi 2007.
3. Một số vấn đề khác
a) Tình hình nổi bật một số địa phương
- Tại Thủ đô Hà Nội:
Trong dịp Tết, tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Thủ đô được đảm bảo ổn định. Không xảy ra các tình huống xấu, bất ngờ; không xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; không xảy ra trọng án; không xảy ra các vụ việc phá hoại, cháy nổ do khủng bố. Trật tự đô thị, an toàn giao thông được đảm bảo, không có người chết vì tai nạn giao thông, không xảy ra đua xe trái phép. Vệ sinh môi trường được duy trì tốt. Các địa điểm công cộng được trang trí đẹp, phố phường sạch sẽ, phong quang. Toàn thành phố đã triển khai đồng bộ các nội dung công tác phục vụ Tết, các ngành có nhiệm vụ trực tiếp như công an, quân đội, điện, nước, chiếu sáng, y tế, môi trường... đã tổ chức trực 24/24 giờ, đảm bảo lực lượng, phương tiện xử lý nhanh, kịp thời.
Các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các chuyến thăm, chúc Tết của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và thành phố được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Các địa điểm vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ công cộng được bảo vệ an toàn. Về cơ bản, các điều kiện để nhân dân Thủ đô đón Tết được đảm bảo tốt. Nhân dân Thủ đô đón Tết, vui Xuân mới trong không khí vui tươi, phấn khởi và an toàn. Tuy nhiên, tình trạng đốt pháo vẫn chưa được ngăn chặn có hiệu quả.
- Tại thành phố Hồ Chí Minh:
Thành phố đã có nhiều cố gắng chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các hộ dân đang bố trí tạm cư, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cùng các sở, ngành và đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, gặp gỡ tình nghĩa, thiết thực đối với các tầng lớp cán bộ, nhân dân.
- Thành phố đã đầu tư 550 triệu đồng tôn tạo, duy tu 3 Nghĩa trang chính của thành phố; toàn bộ 14.000 mộ liệt sĩ và liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố đã được sơn lại, thay mới 50% bia mộ lâu năm, hư hỏng, đặt 100% bát hương, lọ hoa; làm mới ngôi mộ tập thể của 168 liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
- Thành phố đã chi 85,292 tỷ đồng làm quà Tết cho diện chính sách có công và dân nghèo, tăng 27,745 tỷ đồng so với năm 2007 do các mức trợ cấp cho các đối tượng đều tăng từ 100.000 đến 400.000 đồng/suất và đối tượng hưởng chính sách có công trên địa bàn thành phố năm 2008 tăng lên đến 182.424 trường hợp (tăng 12.023 đối tượng so với năm 2007); thực hiện việc trợ cấp trực tiếp cho các cơ quan, đơn vị ngành dọc Trung ương là 5 tỷ đồng.
- Đã tích cực vận động các tổ chức kinh tế-xã hội, các nhà hảo tâm tích cực tham gia cùng thành phố chăm lo Tết cho hàng ngàn gia đình chính sách, công nhân lao động và sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết như chương trình Vì người nghèo, chương trình hỗ trợ vé tàu, tổ chức các chuyến xe miến phí đưa sinh viên, học sinh, công nhân về quê đón Tết. Tổ chức thăm và tặng quà cho các đối tượng đang cai nghiện ma túy và người sau cai nghiện tại các cơ sở chữa bệnh, các đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở bảo trợ xã hội của thành phố.
- Tình hình sản xuất kinh doanh diễn biến bình thường, lượng hàng hóa dồi dào, thị trường trong những ngày Tết khá sôi động, lành mạnh, giá cả ổn định; hàng hóa tại các siêu thị và trung tâm thương mại phong phú và đa dạng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không xảy ra tình trạng "cháy hàng, sốt giá".
- Trước tình hình lượng hành khách tăng đột biến trong những ngày Tết, Sở Giao thông Công chính thành phố đã có sự chuẩn bị việc tổ chức đi lại cho nhân dân với các biện pháp như: chủ động điều phối phương tiện đạt tiêu chuẩn và an toàn từ tuyến thừa sang tuyến thiếu, tổ chức bán vé 24/24, bổ sung thêm chuyến xe buýt tăng cường, tăng số vòng quay xe, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp khai thác bến xe liên hệ các khu công nghiệp, các khu chế xuất, các công ty, nhà máy, các trường Đại học thu thập nhu cầu về quê ăn tết, tổ chức 6 tuyến xe buýt hoạt động đến 17 giờ trong các ngày tết, thời gian dãn cách là 20-30 phút/chuyến... để giảm áp lực cho các bến xe trong các ngày phục vụ Tết.
Thành phố đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, tăng cường công tác kiểm tra tình hình dịch tễ hàng ngày; chấn chỉnh điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ và kiểm soát chặt chẽ nguồn gia cầm nhập vào thành phố... nên đã không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.
b) Công tác khám chữa bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm
- Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong dịp Tết không có dịch xảy ra. Số bệnh nhân còn nằm lại điều trị tại các bệnh viện năm nay giảm 3.000 ca so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh trong 03 ngày Tết tăng lại khoảng 3.000 trường hợp. Đáng chú ý, số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, cấp cứu vì tai nạn giao thông giảm mạnh (khoảng 2.000 ca so với năm 2007). Số bệnh nhân tử vong tại bệnh viện trong 03 ngày Tết giảm gần 50% (năm 2007 là 161 ca, năm 2008 chỉ có 91 ca). Số bệnh nhân tử vong vì tại nạn giao thông tại các cơ sơ y tế chỉ có 32 người. Tổng số bệnh nhân phải phẫu thuật trong các ngày Tết giảm khoảng 400 người so với năm 2007.
Trong dịp Tết, trên phạm vi cả nước đã có 16 ca bị ngộ độc thức ăn (năm 2007 có 304 ca) nhưng chỉ là các vụ việc đơn lẻ, không có vụ ngộ độc hàng loạt nào xảy ra.
c) Tình hình sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết
- Tuy tình hình cung cấp điện, nước sinh hoạt phục vụ nhân dân đón Tết bảo đảm tốt. Tuy nhiên do lượng nước về ít hơn mọi năm, thời gian sắp tới sẽ phải cắt điện ở một số khu vực, kể cả thủ đô Hà Nội.
- Trên các công trường, không khí lao động mừng Xuân mới diễn ra khẩn trương, sôi nổi. Phong trào tổ chức Tết trồng cây được các địa phương duy trì và thực hiện tốt.
- Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người già và trẻ em, gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp và gây xáo trộn chương trình học tập của học sinh. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn miền Bắc có hơn 146.000 ha lúa vụ Đông Xuân (tương đương 40% diện tích lúa đã gieo cấy) và khoảng 10.000 ha mạ bị chết rét. Tính đến ngày 17/02, số gia súc chết trong đợt rét ở các tỉnh miền Bắc đã lên tới 51.962 con, trong đó các địa phương thiệt hại nặng nhất là Hà Giang 7.394 con; Cao Bằng 5.046 con; Lào Cai 6.400; Bắc Kạn 5.571 con; Lạng Sơn 4.410 con... Có tới 75% số gia súc bị chết là bê con và nghé. Số còn lại là trâu, bò già và dê. Phần lớn gia súc chết tập trung ở các huyện vùng cao, núi đá, các vùng chăn nuôi có tập quán thả rông gia súc, không có chuồng trại, không có nguồn thức ăn dự trữ.
d) Về thực hiện chế độ trực Tết và thông tin báo cáo
Tình hình trực giải quyết công việc, bảo đảm an toàn tại các Bộ, cơ quan và địa phương trong dịp Tết, công tác thông tin báo cáo tình hình chỉ đạo điều hành, tổ chức trực Tết, gửi báo cáo tổng hợp tình hình tổ chức Tết về Văn phòng Chính phủ được các Bộ, cơ quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt hơn những năm trước, điển hình là các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công Thương, Y tế, Giao thông vận tải...; và các địa phương: Cà Mau, Hậu Giang; Tiền Giang; Quảng Trị, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng...
Tuy vậy, còn một vài Bộ, cơ quan chỉ gửi Văn phòng Chính phủ lịch trực mà không gửi báo cáo tình hình Tết như Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đài Tiếng nói Việt Nam; Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
4. Một số nhiệm vụ cấp bách cần khẩn trương tập trung chỉ đạo
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương quyết tâm chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2008 ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Cụ thể là:
a) Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.
Để đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm bảo đảm đủ giống cây trồng để cấy lại diện tích lúa, mạ đã bị chết rét, giúp dân khôi phục lại đàn gia súc, đồng thời chỉ đạo quyết liệt không để dịch cúm gia cầm tái bùng phát. Các địa phương sử dụng vốn ngân sách dự phòng để thực hiện nhiệm vụ này. Các hộ đã vay vốn bị thiệt hại vì rét đậm sẽ được khoanh nợ, cho vay tiếp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí bù đắp thiệt hại cho người dân vì châu bò chết và kinh phí chăm sóc gia súc. Theo đó, các tỉnh sẽ có những giải pháp cụ thể và phù hợp với từng địa phương.
Vấn đề quan trọng hiện nay là giải quyết thức ăn và giữ ấm cho gia súc, trong đó chú trọng phương án sử dụng nguồn lực tại chỗ, nguyên liệu tại chỗ. Các địa phương miền núi có thể khuyến cáo, huy động người dân sử dụng các vật liệu tại chỗ như tranh tre, lá cọ... dựng và gia cố chuồng trại, giữ ấm cho trâu bò; huy động nhân lực cắt cỏ, thân cây chuối, thân ngô, mía, một số loại lá cây rừng để giải quyết nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò. Tăng cường cán bộ kỹ thuật, cán bộ thôn, bản trực tiếp tham gia hướng dẫn nông dân các biện pháp chóng đói, chống rét cho gia súc, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tránh tình trạng nông dân chủ quan, lơ là vì nhận định sắp hết đợt rét nên không chú trọng chăm sóc trâu bò, trong khi sau đợt rét kéo dài hơn 40 ngày, đây là thời điểm trâu bò dễ phát sinh bệnh và chết do kiệt sức.
Các cấp, các ngành đình hoãn các cuộc họp không cần thiết, tập trung chỉ đạo, kiểm tra sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai.
b) Các Bộ, ngành khẩn trương rà soát, tháo gỡ các vướng mắc về giải ngân và thủ tục xây dựng cơ bản, bảo đảm triển khai thực hiện nhanh các dự án lớn; nhất là việc ứng vốn, xử lý vốn vay từ quỹ dự trữ ngoại hối. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án công trình trọng điểm.
c) Về đảm bảo cân đối vĩ mô và an toàn trái phiếu Chính phủ: Bộ Tài chính nghiên cứu lại để phát hành trái phiếu Chính phủ cao hơn (tăng thêm 5-10%) cho việc xử lý vốn ở các dự án, công trình lớn.
Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia rà soát lại các giải pháp bảo đảm điều hành ổn định kinh tế vĩ mô; hàng tháng có báo cáo Chính phủ về việc tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Phải có các giải pháp hợp lý kiểm soát thị trường bất động sản, kiểm soát chặt chẽ các cân đối vĩ mô: giá cả, lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm sự phát triển ổn định của thị trường chứng khoán, hạn chế rủi ro.
d) Bộ Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chú trọng tuyên truyền về chống rét, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ em và người có bệnh mãn tính; đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp liên quan đến thời tiết lạnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương có kế hoạch học bù phù hợp nhằm bảo đảm chất lượng học tập của học sinh.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo UBND các địa phương kiểm tra sát sao tình hình đời sống nhân dân trong mùa giáp hạt, nhất là đối với các hộ gia đình chính sách, đồng bào nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thời tiết rét đậm kéo dài để có biện pháp cứu trợ cần thiết. Quan tâm bảo đảm nguồn nhân lực cho sản xuất, nhất là các khu công nghiệp tập trung thường thiếu lao động sau dịp Tết; giải quyết quyền lợi thỏa đáng cho người lao động, hạn chế đình công.
đ) Kiên trì thực hiện quyết liệt việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt coi trọng bảo đảm an ninh, an toàn của các lễ hội. Bộ Công an có công điện chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ này.
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tổ chức lễ hội tiết kiệm, an toàn, chống lãng phí, xử phạt nghiêm minh các hành vi tiêu cực tại các lễ hội.
e) Từng Bộ, ngành và địa phương tập trung rà soát các công việc thuộc trọng tâm chỉ đạo điều hành, các công việc thuộc chương trình công tác theo Nghị quyết số 02/2008/NQ-CP của Chính phủ, quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ, nhất là các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
- Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo điều hành các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 tại cơ quan và địa phương, nhất là các vấn đề về kiểm soát giá cả, bảo đảm cung-cầu hàng hóa, trật tự an toàn giao thông, cấm đốt pháo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, bảo vệ người già và trẻ em trong thời kỳ rét đậm kéo dài. Kiểm điểm nghiêm túc và xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương để xảy ra nhiều tai nạn giao thông và đốt pháo trái phép.
- Thủ tướng Chính phủ sẽ biểu dương các địa phương, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tý và phê bình các địa phương chưa làm tốt các nhiệm vụ này./.
Nơi nhận:
- Tổng Bí thư BCHTƯ Đảng;
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Chủ tịch nước;
- Chủ tịch Quốc hội;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên khác của Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Văn phòng Quốc hội;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
- UBTWMTTQVN và các đoàn thể Trung ương;
- VPCP: BTCN, các PCN, các Vụ, Cục, đơn vị trực
thuộc, Website CP;
- Lưu: Văn thư, TH (4b).250
BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
(Đã ký)
Nguyễn Xuân Phúc
 
 
In bài
Các tin khác
Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2007 và mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2008 của ngành xây dựng
Báo cáo Tổng kết công tác năm 2007, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2008 của Bộ Giao thông vận tải
Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, an ninh, quốc phòng năm 2007 và kế hoạch năm 2008 của Thành phố Hà Nội
Kết quả năm 2007 và kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại năm 2008
Báo cáo tổng kết năm 2007, phương hướng nhiệm vụ năm 2008 của Tổng Công ty Thép Việt Nam
Báo cáo triển khai kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2008
Kế hoạch phát triển sự nghiệp Y tế năm 2008
Báo cáo tổng kết công tác thông tin và truyền thông năm 2007 và Chương trình công tác năm 2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2008

Tình hình thực hiện phát triển kinh tế-xã hội năm 2008

Tình hình kinh tế - xã hội năm 2008
Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng năm 2008
Tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2008
Báo cáo tình hình sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tháng 9 và 9 tháng năm 2008
Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch thương mại-dịch vụ tháng 9 và 9 tháng năm 2008
Báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài tháng 9 và 9 tháng năm 2008
Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp tháng 9 và 9 tháng năm 2008
Báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 9 và tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2008
Báo cáo tình hình điều hành bình ổn thị trường trong nước và xuất nhập khẩu tháng 8 năm 2008
Báo cáo về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và tỷ giá tháng 8/2008
Báo cáo tình hình thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát 8 tháng đầu năm
Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội tháng 8 năm 2008
Báo cáo đầu tư nước ngoài tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2008
Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2008
Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2008
Báo cáo đầu tư nước ngoài tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2008
Báo cáo kết quả sản xuất-kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 7 và tình hình KT-XH 7 tháng năm 2008
Tình hình điều hành kinh tế vĩ mô tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2008
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2008, các giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm
Tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2008 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/2008/NQ-CP của Chính phủ
Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2008
Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2007 và triển khai kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2008
Tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 của Văn phòng Chính phủ
Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2007 và mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2008 của ngành xây dựng
Báo cáo Tổng kết công tác năm 2007, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2008 của Bộ Giao thông vận tải
Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, an ninh, quốc phòng năm 2007 và kế hoạch năm 2008 của Thành phố Hà Nội
Kết quả năm 2007 và kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại năm 2008
Báo cáo tổng kết năm 2007, phương hướng nhiệm vụ năm 2008 của Tổng Công ty Thép Việt Nam
Báo cáo triển khai kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2008
Kế hoạch phát triển sự nghiệp Y tế năm 2008
Báo cáo tổng kết công tác thông tin và truyền thông năm 2007 và Chương trình công tác năm 2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2008
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.