Quan hệ với các tổ chức quốc tế

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI (WEF)

 

I. KHÁI QUÁT CHUNG

- Diễn đàn kinh tế thế giới được biết đến lần đầu tiên vào tháng 1/1971 khi một nhóm những doanh nghiệp hàng đầu châu Âu gặp nhau dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu và Hiệp hội Công nghiệp châu Âu. Người đứng đầu là Ông Klaus Schwab, sau là Giáo sư về Chính sách Kinh doanh thuộc Đại học Geneva, đã chủ trì cuộc họp được tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ.

- Giáo sư Schwab sau đó đã thành lập Diễn đàn Quản trị châu Âu (European Management Forum - EMF) là một tổ chức không lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ, thu hút các nhà kinh doanh hàng đầu Châu Âu tới Davos họp vào tháng 1 hàng năm.

 - Năm 1987 Diễn đàn Quản trị Toàn cầu (EMF) đã đổi tên thành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết Lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hàng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, tôn giáo, các học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề nổi cộm và thời sự toàn cầu.

- Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2 hàng năm tại Davos, Thụy Sỹ. Bên cạnh Hội nghị Davos, hàng năm WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, tiêu biểu là Hội nghị WEF về Đông Á, Hội nghị WEF về Ấn Độ, Hội nghị WEF về Mỹ La tinh, Hội nghị WEF về Trung Đông v.v. Các diễn đàn khu vực này là nơi trao đổi và phân tích đánh giá các vấn đề phát triển của khu vực.

II. QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM

1. Việt Nam và WEF có quan hệ từ năm 1989. WEF thường mời Việt Nam tham dự các Hội nghị thường niên tại Davos và các Hội nghị của WEF về Đông Á. Đặc biệt, đánh giá cao những thành tựu kinh tế ngoạn mục của ta, năm 2007 Chủ tịch WEF đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị WEF Davos 2007. Chuyến đi của Thủ tướng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mở đường cho một giai đoạn phát triển mới giữa ta và WEF. Tại các Hội nghị tiếp sau đó của WEF, Việt Nam đều nhiều lần tham dự ở cấp cao (Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng dự WEF Đông Á 2007, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự WEF Đa-vốt 2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự WEF Đa-vốt 2008, WEF Đông Á 2009 và WEF Đại Liên 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự WEF Đông Á 2012).

2. Hiện tại, Việt Nam có 13 tập đoàn/ tổng công ty lớn là thành viên của WEF, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, VinaCapital, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Tổng công ty Xuất nhập Khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Tập đoàn Bảo Việt, Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 (Cofico), Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SIG), Tập đoàn FPT, Công ty Cổ phần Sovico (Sovico Holdings), Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

3. Hội nghị WEF Đông Á 2010 tại Việt Nam:

Năm 2010, Việt Nam đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự WEF Đông Á 2010, có hơn 500 đại biểu là các quan chức chính phủ, học giả, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực. Với chủ đề “Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu”, Hội nghị đã có 16 phiên họp chính thức và nhiều hoạt động bên lề khác, tập trung vào các vấn đề chủ yếu sau: (i) Vai trò toàn cầu đang lên của Đông Á; (ii) Các điều chỉnh chính sách phát triển của Đông Á trong giai đoạn hậu khủng hoảng; (iii) Tăng cường hợp tác khu vực; (iv) Hợp tác tiểu vùng Mê Công.

Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã tham gia rất tích cực các hoạt động của WEF Đông Á 2010, gây được ấn tượng tốt đẹp và năng động đối với lãnh đạo Chính phủ các nước và cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có tiệc chiêu đãi trọng thể Lãnh đạo các nước và các đại biểu tham dự Hội nghị tại Dinh Thống nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị; tham dự Phiên toàn thể “Làm thế nào để Châu Á nâng cao vai trò trong phát triển toàn cầu”, Phiên ăn trưa làm việc “Hợp tác trong tiểu vùng Mê Công”, Phiên đối thoại với 60 doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng toàn cầu. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tham dự Phiên “Đếm ngược tới hội nhập” với tư cách là diễn giả chính. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai và nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp đã tham dự nhiều phiên thảo luận và các hoạt động bên lề của hội nghị.

(Nguồn: Bộ Ngoại giao cập nhật đến tháng 9/2012)

Các tin khác
Nhóm G20
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)
Ngân hàng Thế giới (World Bank)
Các khuôn khổ hợp tác trong tiểu vùng Mê Công
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO)
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.