Giai đoạn II: Nâng cấp giao diện

 

 

PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM VPCP NGUYỄN XUÂN PHÚC

TẠI LỄ KHAI TRƯƠNG GIAO DIỆN CỔNG TTĐT CHÍNH PHỦ

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Hà Nội ngày 10 tháng 10 năm 2009

 

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Thưa các vị khách quý và các đồng chí

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ Khai trương Giao diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Cổng TTĐTCP). Tôi xin trân trọng cảm ơn và nồng liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và sẽ nhấn nút chính thức Khai trương Giao diện Cổng TTĐTCP; xin cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành của Đảng và Nhà nước; các vị khách quý và các đồng chí đã đến dự, chia vui trong lễ Khai trương hôm nay.

Kính thưa Thủ tướng

Thưa các đồng chí

Kể từ khi chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 10/01//2006, Website Chính phủ, nay là Cổng TTĐTCP đã phát triển theo đúng lộ trình xác định trong nhiệm vụ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt từ những ngày đầu chuẩn bị xây dựng. Được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự động viên, hỗ trợ của các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Cổng TTĐTCP đã nỗ lực phấn đấu, lập được nhiều thành tích bước đầu quan trọng:

Chỉ tính riêng trong năm 2008: Cổng TTĐTCP đã đưa lên mạng gần 10.000 tin, bài; hơn 2000 ảnh; gần 3000 văn bản quy phạm pháp luật; hơn 2.000 văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hàng ngày số lượt truy cập vào Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (cả trang tiếng Việt và tiếng Anh) tiếp tục tăng lên, trung bình có hàng triệu lượt người truy cập/ngày; đồng thời có hàng nghìn lượt người truy cập vào trang web xem Chương trình Việt Nam Online, hàng triệu lượt người xem Chương trình Việt Nam Online qua tivi.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục vận hành tốt 11 cửa giao tiếp (trên giao diện Trang Web) với nhân dân, doanh nghiệp cũng như tiếp tục thực hiện quản lý và vận hành an toàn hơn 1000 hòm thư công vụ trên Internet của Chính phủ;

Cũng chỉ tính riêng năm 2008, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận hơn 8.000 thư bạn đọc, trong đó gửi đến các Bộ, ngành, địa phương xử lý hơn 2000 thư trả lời bạn đọc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta. Kênh thông tin truyền thông đa phương tiện Việt Nam Online (do Cổng TTĐTCP phối hợp với Đài THKTS VTC- Bộ TT-TT thực hiện) hoạt động ngày càng phát huy tác dụng thiết thực, góp thêm kênh thông tin tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, có tác dụng tích cực định hướng đúng đắn dư luận xã hội.

Đặc biệt, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tham gia với Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công buổi Đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nhân dân vào ngày 9 tháng 2 năm 2007, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Cổng TTĐTCP cũng đã tham gia với Trung tâm Tin học, các đơn vị liên quan của Văn phòng Chính phủ tổ chức thành công các buổi giao ban truyền hình trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Chính phủ với các Bộ, ngành, địa phương tại nhiều đầu cầu trên cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được giới truyền thông, nhân dân, doanh nghiệp, các cơ quan công quyền đánh giá là nơi cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, trở thành cơ quan cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet.

Hoạt động của Cổng TTĐTCP đã  góp phần tích cực đưa được hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến với các cấp quản lý, với đông đảo nhân dân cả trong và ngoài nước nhanh nhất; góp phần tạo phương tiện làm việc mới trong làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, cùng với các cơ quan thông tin, truyền thông đại chúng khác, Cổng TTĐT Chính phủ củng cố nhịp cầu nối giữa nhân dân, doanh nghiệp với Chính phủ, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch, đến mọi tầng lớp nhân dân.

Cổng TTĐT Chính phủ được Thủ tướng phân cho Văn phòng Chính phủ trực tiếp quản lý, trong thời gian qua, Cổng TTĐT Chính phủ đạt được những thành tích bước đầu quan trọng, trước hết Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự động viên, hỗ trợ của các cơ quan của Đảng, Nhà nước, sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Hai là Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có cách làm, bước đi thích hợp, đúng đắn, hiệu quả, thiết thực, đoàn kết, sáng tạo. Ba là có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Văn phòng Chính phủ; các đơn vị công nghệ thông tin, truyền thông và các cơ quan chức năng trong quá trình duy trì hoạt động, nghiên cứu phát triển các ứng dụng, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh mạng.

Kính thưa Thủ tướng

Thưa các đồng chí

Thực hiện Quyết định 83/2008/QĐ-TTg ngày 25/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, để chuyển sang hoạt động của Cổng TTĐTCP, Cổng TTĐTCP đã tiến hành 02 bước. Bước thứ nhất chuyển về giao diện; bước tiếp theo tiến hành nâng cấp công nghệ và thực hiện việc đồng bộ hóa việc kết nối, tích hợp thông tin tạo thành mạng thông tin hành chính điện tử trên Internet của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ công. Vì vậy việc nâng cấp, xây dựng Giao diện Cổng TTĐTCP là bước chuyển đầu tiên, căn bản, tạo tiền đề triển khai giai đoạn phát triển đầy đủ những tính năng của Cổng TTĐTCP sau này.

Đến hôm nay, Cổng TTĐTCP triển khai xong bước thứ nhất theo đúng kế hoạch đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành Giao diện Cổng TTĐTCP, trong đó cũng đã xây dựng xong các Trang thành phần như: Báo Điện tử Chính phủ;  Chuyên trang Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Quá trình triển khai xây dựng Giao diện Cổng TTĐTCP và các Trang thành phần vừa qua, đều tuân thủ các quy định của pháp luật; được triển khai xin ý kiến, góp ý của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo một số Cơ quan, Bộ, liên quan như Ban Tuyên giáo Trung ương; các Bộ: Thông tin-Truyền thông, Ngoại giao, Nội vụ, Quốc phòng, Công an, Văn hóa-Thể thao-Dulịch; Giám đốc Công nghệ thông tin của các Bộ, ngành và một số địa phương trên cả nước (thông qua Forum CIO). Tiếp thu những góp ý thẳng thắn, chân tình của các đại biểu, Cổng TTĐTCP đã nghiên cứu chỉnh sửa và hoàn thiện Giao diện. Chính vì vậy, ý kiến của đại diện của các Cơ quan, Bộ liên quan và các Giám đốc Công nghệ thông tin đều có chung nhận xét: Giao diện của Cổng TTĐTCP đạt yêu cầu, là hình mẫu cho các Cổng/Trang TTĐT của các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tham khảo, áp dụng.

Kính thưa Thủ tướng

Thưa các đồng chí

Cùng với việc Chính phủ chỉ ít hôm nữa thôi, sẽ chính thức công bố cơ sở dữ liệu quốc gia bộ thủ tục hành chính của các cơ quan Nhà nước, sự kiện Khai trương Giao diện Cổng TTĐTCP hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ, trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, truyền thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và quyền được cung cấp thông tin của nhân dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác cải cách hành chính, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, nhất là cho sự phát triển của Cổng TTĐTCP;

Tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo 4 Văn phòng: TW Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội và Văn phòng Chính phủ; Ban Tuyên giáo Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các địa phương; Các cơ quan, đơn vị gắn bó, đối tác hợp tác và phối hợp làm việc của Cổng TTĐTCP; Các cơ quan báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin; Các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp; hàng chục triệu bạn đọc ở trên khắp đất nước cũng như ở nước ngoài…đã luôn cổ vũ động viên, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Cổng TTĐTCP. 

Tôi cũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng tập thể cán bộ, chuyên viên kỹ thuật, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và các cộng tác viên của Cổng TTĐTCP đã đoàn kết, sáng tạo hoàn thành xuất sắc việc xây dựng Giao diện Cổng TTĐTCP khai trương hôm nay.

Kính chúc sức khỏe Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ

Chúc sức khỏe các đồng chí và các bạn.

Xin cảm ơn.

 

 


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.